Hạt đậu nành là một trong nhiều loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Từ hạt đậu nành có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xay bột, nấu nước uống hay ăn trực tiếp, trong đó hạt đậu nành rang đang trở thành món ăn vặt được nhiều chị em yêu thích. Và chắc chắn, hạt đậu nành không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Sbody tìm hiểu nhé!
- Tốt cho tim mạch
Đậu nành dù đã được rang chín nhưng nó vẫn đảm bảo giữ được các thành phần dinh dưỡng như: Canxi, kẽm, sắt, chất xơ, vitamin A, B, C,… đây là những chất đặc biệt tốt cho tim mạch, việc thường xuyên ăn hay uống nước đậu nành rang sẽ giúp loại bỏ cholesterol xấu, ngăn ngừa đột quỵ nhồi máu cơ tim.
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, tỉ lệ đạm trong đậu nành chiếm khoảng 38%, nhiều gấp đôi hàm lượng protein trung bình trong 100 gram thịt heo. Chính nhờ loại protein thực vật đó, lượng LDL (cholesterol xấu) được giảm đi, giúp phòng ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch và cao huyết áp.
2. Giúp giảm cân
Khi bạn ăn hay uống nước đậu nành rang bạn sẽ nhanh chóng có cảm giác no và no lâu, chỉ cần bạn uống nước đậu nành rang trước mỗi bữa ăn tầm 15 phút thì lượng thức ăn bạn nạp vào ở mỗi bữa sẽ ít hơn rất nhiều từ đó giúp bạn giảm cân nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn. Đây thực sự sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho các anh chị em có nhu cầu giảm cân khoa học, an toàn.
3. Tốt cho làn da
Trong hạt đậu nành nó có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da. Tinh chất estrogen thực vật ở đậu nành sẽ bổ sung lượng estrogen còn thiếu trong cơ thể từ đó quyết định cấu trúc mỡ dưới da làm cho da hồng hào và căng mịn không hề có sự xuất hiện của nếp nhăn.
Tuy nhiên, cũng vì chứa hàm lượng estrogen nên hạt đậu nành được khuyến cáo không nên dùng nhiều cho trẻ nhỏ chưa qua tuổi dậy thì, do estrogen – kích thích tố nữ làm các bé gái có khả năng dậy thì sớm, bé trai bất ổn về tâm lý cũng như sự phát triển của trẻ.
4. Tăng cường sức khỏe cho xương
Trong hạt đậu nành có chứa thành phần genetein giúp giảm tình trạng mất xương, chống lão hóa cho xương, bên cạnh đó hạt đậu nành rất giàu canxi giúp duy trì xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, người già.
Theo một nghiên cứu kéo dài 2 năm của Viện Dinh dưỡng Tối ưu và Đại học Y Copenhagen (Đan Mạch), đậu nành ngoài chứa hàm lượng lớn canxi thì còn có nhiều isoflavone, giúp giảm thiểu nguy cơ loãng xương của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.
5. Giảm nguy cơ trầm cảm
Homocysteine, chất làm máu và dinh dưỡng bị ngăn đưa lên não bộ cũng như gây trở ngại cho các hormone tạo cảm giác tốt như serotonin, dopamin và norepinephrin là một trong những nguyên nhân gây trầm cảm. Từ đó, các folate trong đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm bằng cách giảm thiểu sự dư thừa của homocysteine.
6. Phòng ngừa bệnh thận, bệnh tiểu đường
Thông thường, người bị bệnh thận và tiểu đường loại 2 sẽ gặp tình trạng bị bài tiết quá nhiều protein trong nước tiểu. Trong khi đó, những người tiêu thụ protein thực vật trong đậu tương sẽ tiết ra ít protein hơn so với những người tiêu thụ protein động vật, giúp nguy cơ mắc bệnh thận, bệnh tiểu đường được giảm đi.
7. Bổ sung năng lượng
Chất sắt trong chế độ ăn uống có khả năng giúp bạn sử dụng hiệu quả năng lượng của mình, tránh trường hợp bị cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Chính vì thế, với hàm lượng sắt tương đương với nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng như đậu lăng, trứng, rau chân vịt, bạn có thể sử dụng đậu nành để bổ sung năng lượng khi cần thiết.
8. Cải thiện trí nhớ
Đậu tương có 1 hàm lượng lớn chất lecithin, một trong những thành phần quan trọng nhất đối với quá trình hoạt động của não bộ. Đồng thời, lecithin và sterol có trong đậu nành có thể phòng ngừa bệnh đãng trí Alzheimer, giúp tăng chức năng của thần kinh và sức sống được tạo thành từ não bộ.
9. Ngăn chặn điếc
Ngoài sắt thì đậu nành cũng chứa một hàm lượng chất kẽm rất cao. Sắt có trong đậu nành sẽ làm mềm mao mạch, đảm bảo nguồn máu cho tai, đồng thời khoáng chất kẽm cũng có khả năng điều trị ù tai hay phòng ngừa bệnh điếc đột ngột do virus. Vì thế, đậu nành có hiệu quả trong việc giúp ngăn ngừa mất thính giác ở người cao tuổi.
10. Làm giảm các triệu chứng mãn kinh
Trong đậu nành có chứa isoflavone, một hợp chất có cơ chế hoạt động gần giống estrogen, giúp làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Đó cũng là lí do khiến nhiều chị em phụ nữ lựa chọn sữa hạt đậu nành trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình, để vừa giúp đẹp da lại còn cải thiện nội tiết tố nữ một cách an toàn, hiệu quả.
11. Cung cấp các vitamin thiết yếu
Là loại thực phẩm có các nhóm vitamin A, B1,B2, C…dồi dào cùng với các vi chất có lợi cho cơ thể. Việc ăn hay uống nước đậu nành rang giúp bổ sung được năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện cơ thể.
Với nhiều lợi ích tuyệt vời của hạt đậu nành, đậu tương, các bác sĩ cũng khuyến cáo người bình thường, khỏe mạnh cũng chỉ nên dùng từ 1-2 ly sữa được làm từ hạt đậu nành, đậu rang mỗi ngày vào buổi sáng, hoặc buổi tối. Đối với người người bị suy giáp, trẻ nhỏ chưa đến tuổi dậy thì, người bị dị ứng với hạt đậu nành, người bị sỏi thận thì không nên sử dụng hoặc cần có sự tham vấn kĩ lưỡng từ các bác sĩ dinh dưỡng.
Một số lưu ý về hạt đậu nành:
- Dù bạn chọn cách ăn hay uống nước đậu nành rang thì cũng không nên lạm dụng quá mức như vậy sẽ khiến ảnh hưởng đến sức khỏe. Lượng nước đậu nành rang được cho là hợp lý là dưới 90gr bột đậu nành rang cho một người trưởng thành. Khi uống hay ăn quá nhiều đậu nành rang chúng ta có hiện tượng đau bụng, đầy hơi… rất không tốt cho hệ tiêu hóa.
- Nên tự mua hạt đậu nành về rang để ăn hoặc uống, còn nếu chọn mua hạt đậu nành rang sẵn ngoài thị trường thì nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín.
- Có thể chọn hạt đậu nành rang là món ăn vặt thay thế món ăn nhiều dầu mỡ. Để đảm bảo hiệu quả giảm cân thì bạn nên ăn hoặc uống nước đậu nành rang trước bữa ăn 15 phút.