Quả hồng là một loại trái cây ngon, có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, các chất xơ hòa tan, khoáng chất như: Mangan, đồng và đặc biệt là các hợp chất phenolic. Hợp chất phenolic giúp chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ tim mạch. Bên cạnh đó, cùng với vitamin C hợp chất phenolic còn có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa của tế bào. Đó cũng là lí do khiến hồng, đặc biệt là hồng ngâm trở thành một trong những loại quả được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các chị em.
Những ai nên ăn hồng ngâm?
Với những lợi ích tuyệt vời về mặt dinh dưỡng, hồng ngâm là lựa chọn rất đáng tham khảo cho những ai đang có nhu cầu giảm cân. Vị ngọt của hồng sẽ chế ngự cơn đói rất tốt và quả cũng không có nhiều calories. Vì lý do này mà các nhà dinh dưỡng khuyên những người thừa cân nên bổ sung hồng ngâm vào khẩu phần ăn của mình.
Quả hồng ngâm còn được sử dụng để chữa rối loại tiêu hóa nhờ vào chất keo pectin tự nhiên có trong thịt quả. Bản chất của pectin là một loại chất xơ, tan trong nước có tác dụng làm tăng độ nhớt và tăng cường tiêu hóa.
Quả hồng chứa nhiều đường, đa phần là đường glucose và fructose, giúp các mạch máu lưu thông, làm khỏe các cơ tim mà vẫn đảm bảo được lượng đường trong máu ở mức bình thường.
Một nghiên cứu mới ở Nhật Bản đã cho kết quả rằng ăn hồng ngâm có tác dụng chống lão hóa, nhờ vào nhóm hợp chất proan – thocyanidin có nhiều trong lớp vỏ quả hồng ngâm, giúp bảo vệ tế bào không bị oxy hóa đồng thời còn giúp cải thiện thị lực.
Ngoài ra, hồng cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin A, chất sắt giúp làn da hồng hào và duy trì thành phần đúng của máu giúp cải thiện sức khỏe làn da và tóc.
Bên cạnh đó, hồng ngâm có hàm lượng beta caroten cao, đây là một trong nhóm chất chống oxy hóa giúp loại bỏ tác động của gốc tự do gây bệnh ung thư. Các hợp chất như sibutol và axit betulinic trong quả hồng ngâm cũng được xem là chất có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư.
Những ai không nên ăn hồng?
Dù có nhiều lợi ích và hỗ trợ chăm sóc, phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe, nhưng hồng ngâm vẫn có những đối tượng nên hạn chế sử dụng loại quả này.
Trong quả hồng có chứa 10,8% carbohydrate (đa phần là disaccharides và monosacarit đơn giản). Vì vậy, sau khi ăn sẽ rất dễ bị hấp thụ, điều này sẽ làm lượng đường trong máu tăng lên. Vì lý do này nên việc ăn hồng đối với những bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là những ai kém kiểm soát đường huyết là điều vô cùng có hại.
Những người mắc tiêu chảy, người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, người có chức năng dạ dày kém, viêm dạ dày mãn tính, khó tiêu,… cũng là đối tượng không nên ăn loại quả này.
Một số lưu ý khi ăn hồng ngâm
Không nên ăn lúc đói: Do thành phần tannin và pectin có trong hồng ngâm khi ở môi trường acid của dạ dày lúc bụng đói sẽ kết tụ lại. Những khối kết tụ này khi không di chuyển xuống được ruột non thông qua môn vị, thì sẽ ở lại trong dạ dày và hình thành sỏi. Nếu chúng không được thải theo đường tự nhiên ra ngoài thì sẽ gây tắc nghẽn tại đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng khó chịu như đau quặn bụng trên, nôn mửa và có thể nôn ra máu,…
Không ăn hồng ngâm với canh cua: Hồng và canh cua là 2 thứ kỵ nhau, mọi người không nên ăn chung với nhau, chất tannin và các thành phần khác có trong quả hồng ngâm có thể làm cho chất đạm trong thịt cua kết tủa rắn lại, chất rắn đó lâu ngày sẽ ở lại trong ruột, lên men rồi thối rữa, từ đó gây ra tình trạng buồn nôn, đau bụng, đi ngoài,…
Không ăn hồng với thịt ngỗng: Thịt ngỗng là loại thực phẩm giàu protein chất lượng cao, nếu gặp tanin trong quả hồng, protein này dễ ngưng tụ thành protein acid tannic, tích tụ trong dạ dày, trường hợp nặng có thể làm người ăn tử vong.
Không ăn hồng với khoai lang: Tinh bột là thành phần chủ yếu của khoai lang, sau khi được đưa vào dạ dày sẽ sản sinh ra một lượng lớn acid dạ dày, nếu bạn tiêu thụ thêm một vài quả hồng, sẽ xảy ra phản ứng kết tủa dưới tác dụng của axit dạ dày. Khi các chất kết tủa này liên kết với nhau, chúng sẽ hình thành sỏi không hòa tan, vừa khó tiêu hóa vừa không dễ đào thải ra ngoài một cách tự nhiên. Từ đó hình thành sỏi trong dạ dày, làm hại sức khỏe của dạ dày một cách nghiêm trọng. Đây là điều mà các anh chị em đang ăn kiêng, giảm/thay thế tinh bột tốt cần lưu ý.
Lựa chọn quả hồng có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: Khi mua nên chọn những quả hồng già, quả còn nguyên núm, không dập nát cũng như không vết thâm nhũn. Quả hồng già thường có đặc điểm cuống đen, hơi cong, da căng bóng. Nhìn quả hồng có vỏ màu hơi ngả vàng. Không nên chọn những quả hồng có vết thâm, bị nứt và dập hoặc bị rụng mất núm. Ngoài ra, khi mua mọi người có thể dùng thử xem quả hồng đã chín chưa, có bị chát nhiều không. Quả hồng bị chát thường là những quả hồng còn non.
Nguồn: Thông tin tổng hợp