Chảo gang là dụng cụ nhà bếp được chị em nội trợ yêu thích và được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Chảo gang có nhiều công dụng tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho công việc nấu nướng trở nên hiệu quả.

Sử dụng chảo gang đúng chuẩn cùng Sbody

Chảo gang là gì?

Chảo gang là một loại chảo được làm từ sắt và carbon, trong đó sắt là thành phần chủ yếu chiếm đến trên 90% còn lại là thành phần carbon tùy theo nhà sản xuất. Chảo gang là một loại chảo đa năng và bền, có thể sử dụng nấu mọi món từ thịt cho đến chế biến rau củ, món tráng miệng.

Chảo gang có thể chịu được nhiệt độ cao và có khả năng giữ nhiệt siêu hạng, chính điều này làm nên sự vượt trội của chảo gang so với các dụng cụ nấu nướng khác. Hiện nay, chảo gang là một loại chảo phổ biến tại nhiều gia đình Việt vì nhiều công dụng tuyệt vời.

Mẹo sử dụng chảo gang đúng cách

Để chảo gang luôn được bền đẹp và chúng ta có thể sử dụng chảo gang lâu dài. Bạn hãy lưu ý những điều sau:

Trước khi sử dụng: Trước khi sử dụng chảo gang mới, để tạo lớp màng chống dính cho chảo gang, để lớp màng chống dính trở lên tốt hơn bạn hãy tôi dầu chảo gang. Tôi dầu chảo gang không chỉ áp dụng khi sử dụng chảo gang mới mà bạn nên thường xuyên tôi dầu chảo gang để chảo gang luôn bền, tốt.

Trong quá trình sử dụng: Trong quá trình sử dụng, để lớp màng chống dính của chảo gang được bền bạn hãy ưu tiên sử dụng các dụng cụ đảo từ gỗ và hạn chế sử dụng các dụng cụ đảo bằng kim loại. Những vật dụng đảo bằng kim loại thường có những góc cạnh sắc có thể phá vỡ lớp màng chống dính vốn mỏng manh của chảo gang.

Sau khi sử dụng: Sau khi sử dụng chảo gang, bạn hãy đợi chảo gang hạ nhiệt rồi hãy bắt đầu vệ sinh chảo. Chảo gang tích tụ một mức nhiệt lớn và giữ nhiệt rất lâu nên nếu bạn ngay lập tức dùng nước lạnh vệ sinh chảo, chảo có thể gặp hiện tượng sốc nhiệt và nứt vỡ.

Ưu – nhược điểm của chảo gang

Độ bền của chảo gang đã được chứng minh trong thực tế. Tại Việt Nam, có thể nói chảo gang là dụng cụ nấu ăn phổ biến hàng đầu. Từ xa xưa, mọi người đã sử dụng những chiếc chảo gang đúc truyền thống để nấu nướng, và hiện tại có rất nhiều chiếc chảo gang cũ vẫn được sử dụng tốt.

Nếu bạn bảo quản đúng cách, tuổi thọ của chảo gang có thể lên đến hàng trăm năm. Độ bền của chảo gang là điều mà khó có loại chảo nào có thể so sánh. Chính vì vậy, lựa chọn sử dụng chảo gang là quyết định thông minh. 

  1. Chảo gang hạn chế lượng dầu khi nấu nướng

Hiện nay lượng dầu mỡ mà mỗi người sử dụng mỗi ngày đã vượt qua sự cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới. Minh chứng cho điều đó, số lượng người mắc các bệnh về béo phì, nhiễm mỡ ngày càng tăng cao. Để giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh đó, bắt buộc chúng ta phải giảm thiểu lượng dầu mỡ tiêu thụ mỗi ngày.

Khi sử dụng một số loại chảo, bạn khó có thể giảm bớt lượng dầu khi chiên rán, nhưng nếu giảm dầu, thực phẩm sẽ dễ bị cháy hỏng, cháy chảo. Nhưng nếu bạn sử dụng chảo gang thì lại khác, chảo gang giúp giảm bớt lượng dầu cho món ăn, bạn chỉ cần cho một lượng nhỏ dầu vào chảo mà hoàn toàn không lo cháy đồ ăn hay cháy chảo.

2. Chảo gang nấu nướng thực phẩm ngon hơn

Một điều thú vị nữa là cùng một loại thực phẩm, một công thức nấu nướng nhưng nấu bằng chảo gang sẽ có hương vị ngon hơn hẳn những loại chảo khác. Đây chính là những lý do có những món ăn tại nhà hàng bắt buộc phải chế biến bằng chảo gang, ví dụ như món bò bít tết nổi tiếng. 

3. Chảo gang bổ sung sắt cho cơ thể

Có thể bạn chưa biết nhưng nấu ăn bằng chảo gang góp phần bổ sung sắt cho cơ thể. Hiện nay, có rất nhiều trẻ em gặp tình trạng thiếu sắt, chảo gang là dụng cụ nấu nướng tuyệt vời cải thiện tình trạng thiếu sắt. Bạn hãy yên tâm vì khoa học đã chứng minh chảo gang thực sự có công dụng bổ sung sắt, đặc biệt là khi nấu các món ăn có chứa axit.

4. Chảo gang kiểm soát nhiệt đều

Chảo gang kiểm soát mức nhiệt đều và tốt, làm chín đều thực phẩm. Chính đặc tính này mà những món ăn nấu bằng chảo gang ngon hơn hẳn. 

5. Chảo gang chế biến đa dạng món ăn

Bạn có thể sử dụng chảo gang linh hoạt để chế biến đa dạng các loại món ăn từ xào, chiên, rán,… chảo gang đều có thể làm được. Chỉ với một chiếc chảo mà có nhiều công dụng như vậy, mua chảo gang bạn sẽ được “hời” rất nhiều.

6. Chảo gang có thể sử dụng cho lò nướng

Chảo gang có khả năng chịu nhiệt cao và giữ nhiệt tốt, vì vậy chảo gang thường xuyên được sử dụng để làm dụng cụ nướng bánh, nướng thịt cá. Những món nướng sử dụng chảo gang rất ngon vì thực phẩm chín đều, giữ được độ nóng lâu.

7. Không cần nước rửa chén để làm sạch

Một điều bất ngờ là khi sử dụng chảo gang bạn không cần làm sạch chảo bằng nước rửa chén. Dùng nước rửa chén thường xuyên không tốt cho chảo vì thành phần axit có trong nước rửa chén sẽ ảnh hưởng đến lớp chống dính trên bề mặt chảo. 

Bên cạnh những ưu điểm, chảo gang còn tồn tại một số nhược điểm sau:

  1. Chảo gang dễ nứt vỡ: Chảo gang có tính giòn do sự kết hợp của thành phần carbon, sắt và đổ khuôn đúc . Khi dùng chảo gang bạn nên hạn chế làm rơi từ trên cao, tránh va đập mạnh chảo, tránh làm sốc nhiệt, khiến chảo có thể bị nứt vỡ.
  2. Chảo gang có trọng lượng nặng: Không giống như chảo thép, chảo gang không thể sản xuất bằng cách uốn dẻo. Để sản xuất chảo gang, cần đun chảy vật liệu rồi đổ khuôn đúc. Do cách sản xuất này nên chúng ta thường thấy chảo gang dày, tay cầm liền một khối với thân chảo.
  3. Chảo gang dễ gỉ sét: Do được làm bằng thành phần sắt chiếm tới hơn 90% nên chảo gang rất dễ bị gỉ sét nếu không bảo quản đúng cách. Vì vậy khi sử dụng và bảo quản chảo gang, bạn hãy lưu ý bảo quản chảo ở nơi khô ráo.

Với những thông tin trên về chảo gang, Sbody hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, phù hợp để giúp bạn có thêm những góc nhìn và dễ dàng ra quyết định cũng như cân nhắc về việc bổ sung một chiếc chảo gang chất lượng cho căn bếp của mình trong thời gian tới.

Nguồn: Sưu tầm